Liên hệ với chúng tôi

LifeStyle

Đằng sau mái tóc dài, búi cao của nam giới Việt


Đã đăng lúc

Khác với các nước phương Tây hoặc một số nước thuộc khu vực Trung Đông, Nam Á… nam giới có thể thoải mái để tóc dài, thậm chí là cột tóc. Thế nhưng, tại Việt Nam đó vẫn là vấn đề gây tranh cãi.

Trong thị trường giải trí Việt Nam đã có rất nhiều sao nam để tóc dài, phải kể đến như Sơn Tùng MTP, Đào Bá Lộc, Phạm Anh Khoa, Thanh Duy… Và dường như do đặc thù công việc cho nên khi những người nổi tiếng để tóc dài họ thường nhận được những lời đánh giá thiên về đẹp – xấu, hợp hay không hợp.

Trên thực tế lại có rất nhiều nam giới không làm nghệ thuật lựa chọn để tóc dài, thậm chí là cột tóc thành búi. Có người để vì muốn trải nghiệm một phong cách mới, có người lại chịu ảnh hưởng từ một người nổi tiếng, và cũng có người lựa chọn để tóc dài để được sống đúng với con người và ước mơ của mình… Dù cho đó là do bất kỳ lý do nào, việc nam giới để tóc dài, hay cột tóc ít nhiều sẽ nhận được những lời bàn tán đến từ những người xung quanh, thậm chí là soi xét… Nhưng có vẻ họ chưa có quá nhiều cơ hội để trải lòng mình với quyết định để tóc dài để mọi người xung quanh bớt đi những ánh nhìn khắt khe hoặc thiếu thiện cảm.

Lựa chọn phong cách mới

Là một chàng trai có vẻ ngoài mang đậm chất thư sinh, hiền lành, Hưng Phan hiện đang làm công việc copywriter và được nhiều bạn trẻ quan tâm và yêu mến trên mạng xã hội. Ít ai biết được rằng thời còn là sinh viên cậu bạn này đã từng để một bộ tóc cực kỳ táo bạo với nửa trước để dài thắt bím nhỏ, nửa sau undercut.

Khi thực hiện kiểu tóc này, Hưng Phan đang là sinh viên năm thứ ba của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM nên việc phá cách này ít nhiều sẽ nhận được rất nhiều sự chú ý của những bạn cùng học. Hưng Phan cho biết: “Những ngày đầu mới để kiểu tóc này, mình không dám khỏe hẳn nên cứ phải đội nón khi đi trong sân trường. Mấy hôm sau mình bỏ hẳn nón ra thì xung quanh mọi ánh mắt đều hướng về phía mình. Bạn bè cùng lớp rất bất ngờ, nhưng thời điểm đó mình không nhận được lời chê nào, ngược lại còn được ủng hộ và thậm chí khen là “chất”!”.

Hưng Phan với mái tóc undercut phía dưới và thắt bím phía trên.

Còn về lý do thực hiện kiểu tóc này, Hưng Phan cho biết muốn lựa chọn một phong cách mới, trái ngược với những gì mọi người từng đánh giá là mang vẻ thư sinh. Và trong suốt thời gian khoảng 3 tháng để tóc như vậy, nhiều lần cậu bạn cũng gặp phải khó khăn trong vấn đề chăm sóc tóc. Trước nhất là bản thân thấy trống trải hơn so với trước đây rất nhiều, sau đó là việc thắt bím tóc vô cùng vất vả, hằng ngày trước khi ra ngoài phải nhờ bạn thắt tóc, khi về lại phải xả từng lọn tóc mới có thể gội đầu. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng Hưng Phan chia sẻ rằng cậu ấy cực kỳ hài lòng với khoảng thời gian để kiểu tóc thắt bím phần trên và bên dưới là undercut, nó cho cậu những trải nghiệm mới mẻ, cơ hội khám phá một hình ảnh khác biệt với hình ảnh mọi người vẫn thấy từ trước đến nay.

Hiện đang là 2D Artist và đam mê ca hát, Đỉnh Hồ là chàng trai có vẻ ngoài ưu nhìn và theo đuổi phong cách sống năng động, cởi mở. Đỉnh Hồ cũng có thời gian khiến bạn bè xung quanh phải trầm trồ khi bất ngờ xuất hiện với mái tóc để dài và búi cao.

Chia sẻ về quyết định để kiểu tóc này, Đỉnh Hồ cho biết: “Bản thân mình trước nay vẫn là một người lựa chọn đa dạng trong phong cách, mình từng để rất nhiều các kiểu tóc, màu tóc khác nhau nhưng chưa từng để tóc dài và cột búi cao. Chính vì thế mình thử thay đổi diện mạo với kiểu tóc mới này, phần vì muốn khám phá chính mình ở những góc độ khác nhau, phần vì muốn những người đối diện mình được “vui mắt” hơn”.

Đỉnh Hồ với mái tóc búi cao.

Trong khoảng hơn một năm để tóc dài, Đỉnh Hồ cho biết phần chăm sóc tóc dài tốn nhiều thời gian, công đoạn hơn tóc ngắn, phải gội sấy tóc kỹ lưỡng vì nếu không tóc sẽ trở nên bết. Qua đó cũng đã thấu hiểu được phần nào nỗi khổ của các bạn gái trong chuyện tóc tai hằng ngày. Nhưng với mái tóc dài, Đỉnh Hồ lại cảm thấy đầy tự tin khi ra đường, hay đến nơi làm việc. Mặc dù thời điểm đó khi mình đi đến đâu mọi người cũng đều chú ý và tỏ vẻ rất hiếu kỳ.

Ngoài ra, cũng có một kỷ niệm đầy thú vị khi để tóc dài mà Đỉnh Hồ chia sẻ: “Trước giờ mình vẫn nghĩ người dân ở thành phố thật sự rất cởi mở. Suy nghĩ liền bị dập tắt cho đến khi có một người cô hỏi mình: “Con là con trai hay con gái mà để tóc dài?”. Ngoài ra, mình còn bị cậu bạn hàng xóm chơi cùng từ hồi cấp 2 phàn nàn. Hiện nay mình đã cắt lại tóc ngắn, nhưng khi biết tin sắp tới có thể mình sẽ tiếp tục để tóc dài cậu ấy đã lập tức ngăn cản”.

Bị hiểu nhầm là con gái

Được đánh giá là một người sống khá kín tiếng với mạng xã hội, Phan Thuận hiện đang là nhân viên sáng tạo nội dung. Thời còn là sinh viên, Phan Thuận không phải là người nổi bật với các vấn đề về thời trang. Vài năm sau khi tốt nghiệp, anh chàng khiến bạn bè vô cùng bất ngờ khi xuất hiện với hình ảnh mái tóc dài lãng tử.

Việc để tóc dài được xem là một cột mốc phải trải qua trong đời của Thuận. Thứ nhất, là muốn xem thử mình có hợp với tóc dài không, và để tóc dài có tạo được kiểu tóc nào mới hơn không. Thứ hai, thực hiện dự định tìm kiếm bản thân và khi tìm thấy sẽ cắt ngắn.

Thời gian đầu để tóc dài, Phan Thuận chia sẻ: “Ba mẹ mình không hài lòng khi con trai để tóc dài nhưng cũng không có chuyện ngăn cấm hoàn toàn. Sau một thời gian thì việc nhìn thấy mình để tóc dài cũng đã trở nên quen mắt nên ba mẹ cũng không nói gì nữa”. Ngoài ra, chuyện để tóc dài cũng nhiều lần khiến cậu trai bị mọi người tưởng nhầm là con gái vì tóc khá dài, thậm chí gọi là “chị ơi”, thế nhưng khi nghe giọng nói là con trai nên họ xin lỗi. Mọi chuyện rất đơn giản và không có gì khó khăn và Thuận cởi mở đón nhận mọi ý kiến.

Phan Thuận bị hiểu nhầm là con gái khi để tóc dài

Sau hai năm để tóc dài, Phan Thuận rất hài lòng với những gì mà mình đã trải nghiệm với kiểu tóc này. Đồng thời, cậu cũng đã tìm thấy được thứ mình cần tìm, cho nên trước Tết âm lịch vừa rồi, Thuận đã “tạm biệt” mái tóc dài và trở về với tóc ngắn.

Để tóc dài vì thích cột tóc

Với công việc mang đậm tính khoa học, Nhựt Huỳnh hiện đang là nghiên cứu viên của Viện Địa lý tài nguyên TP.HCM. Anh chàng chia sẻ rằng muốn để tóc dài vì thích cột tóc. Với tóc dài, Nhựt Huỳnh chia sẻ: “Mái tóc dài sẽ giúp mình tạo được nhiều kiểu tóc khác nhau. Chẳng hạn như có thể búi lên cao, hoặc cột đuôi gà, đuôi ngựa… Mình rất ghét cảm giác mỗi sáng thức dậy với mái tóc sừng sững, tóc dài giúp mình tránh được vấn đề đó cho nên mình cảm thấy rất tiện lợi”.

Nhựt Huỳnh cũng cho biết, còn có một cơ duyên khác dẫn đến việc để tóc dài. Đó là chịu ảnh hưởng từ nam tài tử người Mỹ – Jason Momoa. Là con trai từ nhỏ đã quen với mái tóc được cắt ngắn, vấn đề chăm sóc tóc cũng đơn giản hơn rất nhiều. “Mình phải tìm hiểu rất kỹ các loại dầu gội, dầu dưỡng để tóc không bị chẻ ngọn, xơ xác. Nếu để tóc xấu thì việc để tóc dài sẽ trở thành “ác mộng”. Vừa rồi, do uốn tóc không kỹ, tóc mình bị hư nên mình phải cắt ngắn để nuôi lại tóc mới.

Nhựt Huỳnh trong bộ tóc dài lấy cảm hứng từ jason Momoa

Trong suốt thời gian dài để tóc dài, Nhựt Huỳnh cũng nhận được rất nhiều các ý kiến khác nhau của người thân. Có nhiều người khen, cũng có nhiều người chê nhưng Nhựt Huỳnh tâm niệm rằng, cuộc sống vốn dĩ không có trọn vẹn hay hoàn hảo, nên không thể nuông chiều theo tất cả mọi người. Quan trọng nhất vẫn là nằm ở mình, mình hài lòng với những điều đã chọn.

Được trở thành con gái

Hữu Đức, hay còn được bạn bè thân thuộc gọi với cái tên Xuka, hiện là nhân viên bán hàng cho một shop mỹ phẩm. Khác với các bạn trai khác muốn để tóc dài để khám phá bản thân, Xuka để tóc dài để sống với chính mình, mong muốn được trở thành con gái.

Năm 2019, Xuka quyết định để tóc dài với mong muốn được trở thành con gái. Xuka tâm sự: “Khi để tóc dài, mọi người đều tưởng mình là con gái. Thật sự những lúc đó mình rất vui, rất hạnh phúc. Nhưng cũng có nhiều lúc, người ta biết mình là con trai để tóc dài, có người thì giỡn vui, và có người giỡn theo kiểu xúc phạm. Mỗi khi như vậy mình có chút tủi thân, nhưng mình nghĩ không sao cả, mỗi người đều có cách sống, cách ứng xử của riêng họ. Nếu gặp những người không thông cảm cho mình mà mình buồn thì chắc cả đời cũng không thể hết buồn”.

Xuka thật sự đã trở thành một cô gái xinh đẹp.

“Tóc dài đã giúp cho mình tự tin hơn, thoải mái hơn trong công việc hằng ngày. Trước đây mỗi lần đi tiệc, khi diện váy hoặc đầm mình đều phải sử dụng tóc giả, nhưng bây giờ mình thấy mình đẹp hơn với mái tóc của chính mình. Một trong những điều mình hài lòng nhất, là mỗi ngày được tận tay chăm sóc mái tóc bản thân, được nâng niu nó trên tay, cảm giác suôn mượt từ mái tóc dài cho mình cảm nhận mình đã trở thành một người con gái thật sự, mình hạnh phúc vì điều đó”.

Nam giới mỗi người sẽ có cho riêng mình một lý do, một câu chuyện của riêng mình với mái tóc, đặc biệt là những bạn chọn tóc dài. Nhưng dù đó là bất cứ điều gì, họ cũng cần được lắng nghe, được tôn trọng.

Đức Tiến

Đọc tiếp

Trending