Liên hệ với chúng tôi

The Stories

Kỳ thi kỹ năng nghề Quốc gia trong cảm nhận của những người đồng hành


Đã đăng lúc

Kỳ thi kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 12 tại Hội đồng thi số 3 đã chính thức khép lại nhưng những cảm xúc về kỳ thi vẫn còn nguyên vẹn đọng lại trong mỗi cá nhân thực hiện cuộc thi. Đây là một sân chơi chuyên nghiệp để các thí sinh có cơ hội cọ sát, học hỏi nghề mình đang được đào tạo trong trường hoặc đã ra làm nghề, từ đó ươm mầm những tài năng Việt.

Đây là đầu tiên trong lịch sử, kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 sử dụng nguồn vốn xã hội hóa để thực hiện, không dùng đến ngân sách của nhà nước cùng với tiêu chí ” Đẹp – An toàn ” đã thu hút mạnh mẽ các bạn trẻ có niềm yêu thích, đam mê với nghề ghi danh tham gia cuộc thi để có cơ hội cọ sát, nâng cao tay nghề, tăng cơ hội tham gia vào đấu trường quốc tế. Bên cạnh đó, các tổ chức, doanh nghiệp cũng tiếp cận gần hơn đến với cộng đồng trong lĩnh vực làm đẹp và người tiêu dùng.

Bà Văn Thị Minh Phương – Phó Chủ tịch Hội đào tạo phát triển nghề làm đẹp Việt Nam, Ủy viên Hội đồng thi quốc gia số 3 của kỳ thi là một trong những NTM chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Với vai trò là người đứng đầu của ban Tóc trong kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 12, NTM Minh Phương đã cống hiến hết khả năng của mình để đem đến một sân chơi chuyên nghiệp đầy bổ ích cho các thí sinh dự thi. Bằng việc tích lũy những chuyên môn và kinh nghiệm của bản thân trong quá trình làm việc, chị phối hợp cùng các chuyên gia và ban giám khảo khác đưa ra đề thi tiệm cận Quốc tế, nhìn nhận công bằng khách quan khả năng của các thí sinh, tìm ra được người xứng đáng với giải thưởng cao nhất. Bà còn là người bạn thân đồng hành cùng các thí sinh trong các buổi tập huấn, thấu hiểu tâm lý thí sinh phải trải qua những sự thay đổi về thời gian thi. 

Bà Văn Thị Minh Phương – Phó Chủ tịch Hội đào tạo phát triển nghề làm đẹp Việt Nam, Ủy viên Hội đồng thi quốc gia số 3

 “ Đây là một kỳ thi đặc biệt vì đã phải tạm hoãn trong một thời gian dài do ảnh hưởng của đại dịch COVID 19 nhưng có thể thấy với sự nỗ lực của ban tổ chức, giám khảo và tất cả các thí sinh đã có thể tổ chức được một cuộc thi trực tiếp thành công như ngày hôm nay Sự khác biệt cơ bản của kỳ thi năm nay đó là mọi năm kỳ thi thường thu hút các thí sinh trong độ tuổi từ 15-22 tuổi còn năm nay đã mở rộng hơn đến 60 tuổi với mục đích để những người thợ làm nghề chuyên nghiệp nhiều năm trong ngành cũng có cơ hội tham gia, từ đó tạo ra nhiều cơ hội hơn cho các thí sinh, thúc đẩy kỹ năng nghề của các ngành nghề trên toàn quốc. Có những bạn đến với cuộc thi ở độ tuổi còn rất trẻ như thí sinh nhỏ tuổi nhất của cuộc thi mới có 18 tuổi. Những gương mặt đầy sự non nớt nhưng quyết tâm không hề nhỏ, quyết tâm chinh phục những thử thách mà cuộc thi đưa ra. Tôi trân trọng tất cả các bạn đến với chúng tôi và hy vọng thông qua cuộc thi sẽ tìm kiếm được những tài năng, những cơ hội mới để những thí sinh học hỏi, tích lũy kinh nghiệm từ đó vươn cao, vươn xa hơn trên đấu trường quốc tế” – bà Phương cho biết.

Trưởng tiểu ban giám khảo các module nghề Thiết kế các kiểu tóc – NTM Tạ Thị Thanh Hải là cái tên nổi bật trong lĩnh vực thiết kế và chăm sóc các kiểu tóc với hơn 30 năm làm nghề, bằng sự nỗ lực không ngừng học hỏi, bà đã tích lũy cho mình nhiều chứng chỉ trong nước và Quốc tế, nắm giữ cương vị là Phó chủ tịch Hội Đào tạo – Phát triển nghề làm đẹp Việt Nam. Luôn có mặt giúp đỡ hội viên và các thí sinh trong kỳ thi, bà cũng không giấu được những cảm xúc sau thành công của kỳ thi:

NTM Tạ Thị Thanh Hải (giữa) – Trưởng tiểu ban giám khảo các module nghề Thiết kế các kiểu tóc

“Được trở thành một phần của kỳ thi KNNQG vừa là may mắn, vừa là trách nhiệm cao cả. May mắn khi bản thân có thể đóng góp điều hữu ích để phát triển ngành tóc Việt Nam, tìm ra những nghệ nhân tài năng đam mê với lĩnh vực làm đẹp. Chắc chắn các bạn sẽ là thế hệ trẻ kế tiếp cùng chung tay với thế hệ chúng tôi thực hiện mục tiêu phát triển ngành làm đẹp nước ta và thậm chí tôi tin các bạn sẽ đưa nghề tóc nước ta sánh vai với Quốc tế. 

Giới trẻ có lợi thế bởi sự nhanh nhạy, bắt kịp xu hướng tiêu dùng, các bạn thông minh, cầu tiến và dễ nắm bắt tâm lý khách hàng. Đó là những gì tôi nhận thấy khi đồng hành cùng các bạn trong kỳ thi. Tuy vậy, khi ở vị trí này tôi hay các vị giám khảo khác cũng sẽ có những áp lực nhất định. Các thí sinh ai cũng xứng đáng với những giải thưởng cao quý nhất, việc lựa chọn quả thực rất khó khăn.

Bà Đặng Thị Xuân Hương giữ chức vụ PCT Hội Đồng thi Quốc gia số 3, Chủ tịch thường trực Hội VNBA, đồng thời còn là Chủ tịch HĐQT BVTM Xuân Hương:

Bà Đặng Thị Xuân Hương (bên trái)- PCT Hội Đồng thi Quốc gia số 3, Chủ tịch thường trực Hội VNBA

Như mọi người cũng biết hai năm vừa qua dịch bệnh rất căng thẳng, kỳ thi đáng ra được tổ chức vào năm 2021 nhưng đã phải rời lịch đến năm nay. Đây là thách thức lớn đối với đội ngũ ban Giám khảo khi không thể mục sở thị các sản phẩm cũng như theo dõi được quá trình thay đổi của các thí sinh, mặt khác các em cũng bị hạn chế cơ hội giao lưu gặp gỡ cùng những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực hay chia sẻ kinh nghiệm với các bạn thí sinh khác. Dù đã trải qua rất nhiều khó khăn nhưng vì sự nỗ lực của cộng đồng làm đẹp và của Hội Đào tạo phát triển làm đẹp Việt Nam cũng như các nhà tài trợ, chúng tôi vẫn quyết tâm để đạt được kết quả tốt. Các thí sinh đến với kỳ thi với tâm thế tự tin, sẵn sàng hết mình, chúng tôi luôn ghi nhận điều đó. Cuộc thi đã tìm ra những nhân tài xứng đáng nhất để đào tạo kỹ năng nghề làm đẹp Việt Nam. Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc Gia thực sự đã mang đến những cơ hội lớn cho ngành làm đẹp

Bà Nguyễn Quỳnh Hoa là người đi cùng kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia từ những ngày đầu tiên.  Bên cạnh việc tham gia tổ chức các hoạt động cho ban tóc từ tổ chức đào tạo online, đến trực tiếp các hoạt động cho sự kiện, bà Nguyễn Quỳnh Hoa còn là người phụ trách hoạt động truyền thông cho kỳ thi với cương vị là Giám đốc điều hành Hairworld – Đơn vị bảo trợ truyền thông chính cho cuộc thi Kỹ năng nghề Quốc gia tại Hội đồng thi số 3. 

Bà Nguyễn Quỳnh Hoa (giữa) cùng team Hairworld – Đơn vị bảo trợ truyền thông chính cho cuộc thi Kỹ năng nghề Quốc gia tại Hội đồng thi số 3

Với sứ mệnh đồng hành của mình,  tôi và Hairworld luôn mong muốn góp phần tìm hướng đi mới, giúp ngành tóc Việt trỗi dậy để khắc phục những ảnh hưởng của dịch bệnh Covid vừa qua, mở ra sự gắn kết, cơ hội cho các NTM, các bạn trẻ đam mê với nghề trên cả nước. Điều đó có thể thấy rất rõ thông qua những gì Hairworld đã thực hiện trong kỳ thi KNNQG lần thứ 12 vừa qua. Bằng việc ghi chép lại mọi thứ của ngành tóc, Hairworld truyền tải thông tin đến các bạn trẻ yêu nghề trên mọi miền Tổ Quốc, khuyến khích họ tham gia cuộc thi. Xã hội phát triển, truyền thông là một phần không thể thiếu trong mọi hoạt động, với vai trò là người đại diện của Hairworld tôi luôn cảm thấy vinh dự và biết ơn khi được truyền tải mọi thông tin khách quan của kỳ thi đến với công chúng. Cùng với việc thực hiện tốt vai trò cá nhân của mình trong mọi hoạt động của cuộc thi, đồng hành cùng ban tóc từ những sự kiện lớn nhỏ, tôi thấu hiểu hơn ai hết những khó khăn và thách thức của các thí sinh và toàn bộ mọi người trong cuộc thi. Cuộc thi khép lại nhưng chắc chắn sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các thí sinh được học hỏi và phát triển, đó mới là thành công sau cùng.” 

Đào Thùy Phương là người có chuyên môn cao với nhiều năm học nghề tại nước ngoài. Đến với kỳ thi KNNQG lần thứ 12, Đào Thùy Phương giữ vai trò ra đề thi cũng như là trưởng nhóm giám khảo. Không chỉ vậy, chị còn là người đồng hành cùng kỳ thi:

Bà Đào Thùy Phương – thành viên ban ra đề, trưởng nhóm giám khảo quốc gia nghề thiết các kiểu tóc

kỳ thi KNNQG thì thấy cực kỳ áp lực và thật sự có nhiều đêm mất ngủ. Đặc biệt là những ngày gần thi và ngày thi, không chỉ mình mình mà các các anh chị khác trong ban tổ chức gần như chỉ được ngủ 2-3 tiếng 1 ngày để gấp rút hoàn thiện. Mặc dù đã có kinh nghiệm tổ chức nhiều cuộc thi ngành tóc nhưng KNNQG là một cuộc thi khác biệt. Khác biệt từ cách ra đề, cách tổ chức, cách chấm điểm và đặc biệt khác biệt trong sứ mệnh của những người chiến thắng. Không chỉ đại diện một nhóm thí sinh mà là đại diện Quốc gia để đem chuông đi đánh xứ người.

Có lẽ với 2 năm tổ chức kỳ thi việc giữ lửa cho thí sinh cũng như mang đến những thông tin, kỹ thuật cũng như kỹ năng mềm giúp thí sinh tự tin nhất khi tham dự vào kỳ thi là điều quan trọng nhất. Qua sân chơi này, ngoài mục tiêu chính là được so tài về nghề thì các bạn thí sinh có thể làm quen với những anh chị đầu ngành hay với bạn bè đồng trang lứa từ Bắc đến Nam

Vì là lần đầu tiên tham gia vào viết đề thi cũng như là trưởng nhóm giám khảo nên chắc chắn gặp rất nhiều khó khăn. Đầu tiên là việc hoàn thành các báo cáo, nhưng cũng rất may là với sự hỗ trợ và chỉ dẫn của ban lãnh đạo Hội VNBA, thì cũng rất may mắn là các báo cáo hay “giấy tờ” đều được hoàn thành. Điều mình thấy rất thú vị về cuộc thi chính là phần mềm Cis đối với nhóm đề thi Quốc gia, đảm bảo sự công bằng cho thí sinh. Đảm bảo từ việc giám khảo không phải là các giảng viên hướng dẫn chấm thi cho thí sinh, để các cột mốc điểm chấm nhỏ bao gồm cả điểm đo lường và phán xét giúp tìm ra thí sinh toàn diện nhất. Ngoài ra việc tính toán để quy đổi điểm cuối cùng dựa vào độ khó từng mốc điểm sẽ giúp đảm bảo tính bảo mật của điểm, toàn bộ hội đồng được biết các kết quả khi CIS tổng kết.

Hairworld 63

Trending