Liên hệ với chúng tôi

Hair 360

Làm thế nào để xác định bạn có da đầu khô hay gàu?


Đã đăng lúc

Da đầu khô ngứa làm bạn khó chịu? Đó là dấu hiệu cho thấy bề mặt các tế bào da đầu của bạn đã bị tổn thương, khiến hơi ẩm thoát ra ngoài. Vậy bạn làm thế nào để xác định bạn có da đầu khô hay gàu, nguyên nhân từ đâu?

Gàu hoặc Da đầu khô – Đó có phải là Gàu?

Gàu là một tình trạng phổ biến khiến da đầu ngứa và bong tróc. Và rất có thể nếu bạn đã từng gãi da đầu và nhận thấy những mảng vảy trắng khó chịu trên cổ áo sơ mi, chắc chắn bạn đã từng bị gàu. Các vảy trắng thực chất là tế bào da chết, không phải là bất thường đối với cơ thể, tuy nhiên, gàu là do một loại nấm có tên là malassezia gây ra và làm cho các tế bào rụng nhanh hơn.

Da đầu khô có các triệu chứng tương tự như gàu, bao gồm kích ứng, ngứa, bong tróc và trong một số trường hợp là viêm. Tuy nhiên, da đầu khô thường xuất hiện khi da thiếu ẩm.

Không thể phủ nhận, da đầu bong tróc gây mất thẩm mỹ, nhưng quan sát kỹ hơn những mảng vảy có thể giúp bạn tiết lộ điều gì đang xảy ra. Vì gàu thường xuất hiện do quá nhiều dầu trên da đầu, nên các vảy này có xu hướng là những mảng da lớn hơn có bản chất là dầu. Khi da đầu khô, các vảy thường mịn, rất khô và kích thước nhỏ hơn nhiều. Các vảy gàu thường có màu trắng hoặc hơi vàng, trong khi các vảy liên quan đến da đầu khô có xu hướng nhỏ hơn và thường có màu trắng.

Nguyên nhân gây khô da đầu

Da đầu khô thường kết hợp với da khô ở các vùng khác trên cơ thể. Có nhiều lý do khiến da đầu không sản xuất hoặc không giữ đủ độ ẩm, bao gồm:

Thời tiết: Thời tiết lạnh làm khô da trên toàn cơ thể, kể cả da đầu. Và trong khi tất cả chúng ta đều có xu hướng phát nhiệt khi trời lạnh, điều này có thể gây khô da.

Chăm sóc tóc: Các quá trình như sấy tóc ở nhiệt độ cao, nhuộm màu, ép tóc bằng hóa chất hoặc các sản phẩm chăm sóc tóc có thể khiến da đầu bị khô. Emmanuel nói: “Sử dụng dầu gội có độ pH quá cao có thể khiến độ pH của da đầu bị mất cân bằng.

Stress: Căng thẳng làm tăng sản xuất một số hormone và giải phóng các hóa chất gây viêm nhiễm có thể ảnh hưởng đến chức năng hàng rào của da đầu. Điều này có nghĩa là hơi ẩm thoát ra dễ dàng hơn, có khả năng khiến tóc và da đầu khô hơn.

Thiếu hụt dinh dưỡng: Vitamin cung cấp các chất dinh dưỡng giúp duy trì một da đầu khỏe mạnh. Không bổ sung đủ một số vitamin quan trọng trong chế độ ăn uống của bạn có thể gây khô da đầu. Emmanuel giải thích: “Vitamin B6, B12 và các axit béo thiết yếu, như omega-3, là chất bôi trơn cho cơ thể chúng ta và có thể giúp giữ cho da đầu đủ nước và khỏe mạnh.

Mất nước: Giữ đủ nước có thể giúp ngăn ngừa da đầu khô. Nếu bạn bị mất nước, cơ thể sẽ hướng độ ẩm cần thiết đến các chức năng quan trọng hơn, để da đầu và tóc tự chống đỡ. Nước là nguồn cung cấp năng lượng chính cho các tế bào tóc, nó làm ẩm da đầu, sợi tóc và tạo ra sự phát triển tóc mới. Da thiếu nước sẽ thiếu độ ẩm từ bên trong và có thể gây bong tróc, ngứa và kích ứng da đầu.

Nguyên nhân gây ra gàu

Xác định chính xác nguyên nhân gây ra gàu phức tạp hơn một chút so với da đầu khô. Tuy nhiên, có một số thủ phạm phổ biến, bao gồm:

Malassezia Globosa

Loại nấm này là một thủ phạm gây gàu chính. Nó được tìm thấy tự nhiên trên da đầu của mọi người và ở 50% số người, nó không gây ra vấn đề gì. Trong khi bã nhờn (một loại dầu tự nhiên, dạng sáp do da đầu tiết ra) là yếu tố cần thiết để giữ cân bằng độ ẩm bình thường cho da đầu, thì lượng bã nhờn dư thừa sẽ kích hoạt sự phát triển của hình cầu malassezia. Khi nấm phát triển quá nhanh, quá trình đổi mới bình thường của tế bào da bị thay đổi và tế bào da chết rụng nhanh hơn bình thường, dẫn đến gàu.

Gội đầu không thường xuyên

Ngày gội đầu không thường xuyên có thể thúc đẩy gàu do các tế bào da chết dư thừa có cơ hội tích tụ và bám trên da đầu. Khi các tế bào da chết phát triển quá mức, chúng trở nên bong tróc và bị kích ứng, dẫn đến rụng và ngứa.

Chế độ ăn

Giảm chất béo xấu, đường bổ sung, thực phẩm chế biến và các sản phẩm từ sữa trong chế độ ăn uống của bạn. Những thực phẩm này có thể thúc đẩy sản xuất dầu thừa trên da và da đầu. Các loại nấm gây ra gàu, chẳng hạn như malassezia globosa và candida, ăn vào axit béo bão hòa được tạo ra, làm cho tình trạng gàu nặng hơn.

Thời tiết

Gàu có thể xuất hiện vào bất kỳ thời điểm nào trong năm và không dành riêng cho những tháng mùa đông lạnh giá. Thời tiết mùa hè ẩm ướt đồng nghĩa với việc đổ mồ hôi nhiều, tạo môi trường hoàn hảo cho nấm men malassezia phát triển mạnh và gây bùng phát gàu. Thời tiết lạnh giá cũng có thể là một vấn đề, vì lực làm khô của không khí mùa đông lạnh giá và không gian trong nhà quá nóng có thể làm rối loạn cân bằng độ ẩm trên da.

Căng thẳng và biến động nội tiết tố

Những thay đổi về nội tiết tố, như dậy thì và mang thai, có thể gây ra gàu ở những người không thường xuyên bị. Căng thẳng cũng có thể gây ra biến động nội tiết tố vì mức độ cortisol (hay còn gọi là hormone căng thẳng) có xu hướng tăng đột biến, làm tăng sản xuất dầu trên da đầu. Emmanuel cho biết: “Hormone căng thẳng có thể phá vỡ hàng rào chức năng của da, gây kích ứng và viêm da. “Đây là lý do tại sao bạn có thể thấy da đầu bị ngứa, bong tróc, quá nhạy cảm và nhờn khi bạn đang trải qua một giai đoạn căng thẳng.”

Như vậy, cần chẩn đoán chính xác nguyên nhân vấn đề về da đầu để tìm được phương án điều trị hiệu quả.

Trending