Liên hệ với chúng tôi

Hair 360

Lý do cần tránh xa dầu gội chứa paraben


Đã đăng lúc

Phái đẹp có biết, Parabens là chất được sử dụng khá nhiều trong các sản phẩm mỹ phẩm, đặc biệt là dầu gội dưỡng tóc. Tác dụng của thành phần này là nhằm gia tăng thời gian sử dụng, bảo quản sản phẩm dầu gội ở trạng thái tốt như ban đầu sản xuất. Nhưng, để đảm bảo hiệu quả sử dụng thì Parabens sẽ phải dùng với nồng độ cũng như liều lượng hợp lý.

Thông thường, chỉ số an toàn khi sử dụng Parabens là 25%. Đây là chỉ số lý tưởng để mái tóc của bạn được bảo đảm an toàn. Tuy nhiên, nếu sản phẩm dầu gội có chứa parabens vượt quá nồng độ nêu trên thì lại có thể gây ra những nguy cơ tiềm ẩn gây hư tổn mái tóc cũng như đến chính sức khỏe của người dùng. Vì vậy, có cả những khuyến cáo nếu được bạn có thể tránh xa dầu gội đầu chứa Parabens.

Parabens là gì?

Về lý thuyết, parabens là các este tổng hợp của axit para-hydroxybenzoic (PHBA). Đây là một chất hòa tan trong nước hoạt động như một chất chống vi sinh vật phổ rộng và nấm. 

Hiểu đơn giản, parabens là một chất bảo quản được sử dụng để ngăn chặn sự phát triển của nấm và vi khuẩn trong dầu gội. Có nhiều loại paraben khác nhau như butylparaben, ethylparaben, methylparaben, propylparaben and isobutylparaben. Trong hơn 70 năm qua, paraben đã được sử dụng để đảm bảo dầu gội và các sản phẩm dưỡng tóc duy trì tình trạng tốt nhất như lúc mới sản xuất, đảm bảo chất lượng không bị giảm sút trong thời hạn sử dụng đã được đăng ký. Thông thường, một sản phẩm có thể chứa ít nhất 0,15-0,3% paraben theo trọng lượng. Vậy dầu gội có chứa parabens có nên được đưa vào sử dụng trong liệu trình chăm sóc tóc hằng ngay hay không?

Tác động của dầu gội có chứa parabens lên da đầu?

Mặc dù trước đây các nhà khoa học cho rằng parabens là chất bảo quản an toàn và ít gây dị ứng nhất, tuy nhiên gần đây nhận định này đã thay đổi. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng paraben độc hại hơn những gì đã từng được chứng minh. Sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc hoặc dầu gội có chứa parabens thường xuyên có thể làm trầm trọng hơn một số tình trạng ở da đầu, đồng thời làm mất đi độ ẩm cần thiết của tóc và da đầu, khiến tóc gãy rụng và chẻ ngọn nhiều hơn.

Thậm chí, một số nhà khoa học ở Anh đã tìm thấy một lượng parabens tổng hợp đáng kể trong các khối u ác tính ở vú. Do đó, họ cho rằng parabens có thể thẩm thấu qua da và tác động xấu đến sức khỏe về lâu dài.

4 Tác hại của dầu gội có chứa Parabens phái đẹp cần phải biết

Gây nên sự xáo trộn estrogen

Estrogen là hóc-môn sinh dục nữ, hay còn có tên gọi là tiết tố nữ. Đây là thành phần ảnh hưởng và có tác động mạnh mẽ đến sức khỏe cũng như sắc đẹp của phái đẹp. Việc bị suy giảm hay có sự xáo trộn trong quá trình hoạt động của estrogen sẽ gây nên những hiện tượng không mong muốn cho phái đẹp như: nhan sắc bị xuống cấp, sinh lý suy giảm, sức khỏe bị giảm sút… rất đáng quan ngại.

Phản ứng dị ứng

Hiện tượng kích ứng, dị ứng ở da sẽ ít xảy ra hơn với làn da khỏe mạnh thông thường. Tuy nhiên, với làn da mẫn cảm, làn da nhạy cảm thì tác động của Parabens sẽ khá nhạy và rõ ràng. Khi tiếp xúc với Parabens da thường mẩn đỏ, ngứa ngáy khó chịu. Da nhạy cảm sẽ có tình trạng nặng hơn thì da bị kích ứng tổn thương.

Ung thư nhũ hoa

Một số nghiên cứu đã cho ra kết quả của ảnh hưởng mà Parabens gây ra là có nguy cơ gây nên tình trạng ung thư nhũ hoa ở phái đẹp. Thói quen gội đầu đứng xối thẳng từ tóc xuống dưới ngực thường kéo theo sản phẩm dầu gội.

Nếu dầu gội có chứa Parabens thì nguy cơ gây tổn thường vùng ngực là hoàn toàn có thể xảy ra. Các tiềm tàng về nguy cơ ung thư do Parabens gây ra cần được đặc biệt chú ý. Tuy nhiên, tác hại này hiện vẫn còn khá nhiều tranh cãi, chưa được tán đồng từ số đông người dùng và người nghiên cứu.

Lão hóa nhanh chóng

Sản phẩm dầu gội có chứa Parabens là một trong những thành phần có tác hại gây ức chế tia UV ảnh hưởng lên da. Điều này có nghĩa là phần da nào tiếp xúc với sản phẩm dầu gội có chứa Parabens thì dễ dàng bị tổn thương bởi ánh nắng. Đây là một trong những nguyên nhân khiến phái đẹp bị lão hóa da nhanh chóng.

Với những lý do đáng ngại khi sử dụng dầu gội có chứa Parabens thì phái đẹp nên chuyển hướng đến những dòng sản phẩm không chứa hoặc chứa Parabens với nồng độ cho phép.

Kai Trần

Trending