Liên hệ với chúng tôi

Hair 360

Sử dụng mái tóc cắt đi một cách có ý nghĩa


Đã đăng lúc

Ngày nay, việc sử dụng mái tóc không chỉ là một phong cách cá nhân, mà còn trở thành một phương tiện để thể hiện quan điểm và ủng hộ các giá trị xanh. Mái tóc được coi là biểu tượng của cá nhân và sự tự do, vì vậy việc cắt bỏ mái tóc có thể mang lại ý nghĩa lớn trong việc thúc đẩy những thay đổi tích cực cho bản thân và cho toàn xã hội.

Đối với một người phụ nữ, mái tóc đẹp giúp họ tự tin hơn khi xuất hiện trước mắt mọi người. Nhưng những bệnh nhân ung thư lại không may mắn như vậy. Không chỉ phải đối mặt với căn bệnh quái ác mà sau nhiều lần hóa xạ trị, mái tóc của họ cũng rụng dần, khiến họ tự ti về bản thân. Vì vậy, hiến tóc cho bệnh nhân ung thư là một nghĩa cử cao đẹp đang được nhiều chị em hưởng ứng.

Ý nghĩa của việc cắt tóc để hiến tặng cho bệnh nhân ung thư

Hiến tóc là việc làm nhân đạo mang ý nghĩa lớn đối với xã hội, đặc biệt là với các bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, nhiều chị em lại nghĩ rằng cắt tóc hay tỉa tóc mang đi hiến thì sẽ khiến mái tóc của mình bị xấu đi. Đó là một quan niệm sai lầm. Bởi lẽ cắt tóc đều đặn sẽ giúp mái tóc của bạn phát triển tốt hơn, mọc nhanh, dày và dài hơn.

Giống như tế bào da, tóc cũng sẽ sản sinh và chết đi. Vì vậy hiến tóc sẽ giúp bạn loại bỏ đi phần tóc quá dài, quá già và dễ bị rụng. Các tế bào tóc sẽ tập trung cung cấp dưỡng chất cho sự phát triển của chân tóc mới. Điều này sẽ giúp tóc mới mềm và chắc khỏe hơn. Ngoài ra, việc hiến tóc còn giúp bạn chăm sóc tóc dễ dàng hơn.

Bất cứ ai có đủ điều kiện hiến tóc đều có thể tặng tóc cho bệnh nhân ung thư thông qua các tổ chức thu nhận tóc hiến. Hiến tóc là một hành động đẹp và có ý nghĩa nhân văn. Vì vậy, hãy chăm sóc mái tóc của mình thật tốt và trao tặng đến những mảnh đời kém may mắn.

Tiêu chuẩn tóc hiến

Tóc phù hợp là tóc tự nhiên có chiều dài từ 25cm trở lên; tất cả các loại tóc đã qua xử lý với hóa chất (uốn, nhuộm, duỗi, v.v.) có chiều dài từ 35cm trở lên. Với tóc xoăn thì không cần duỗi thẳng lại, chỉ cần dùng tay kéo thẳng để đo đủ độ dài tiêu chuẩn. Tóc đã được cắt và lưu giữ không quá 2 năm kể từ ngày cắt có thể hiến tặng, nhưng phải được bó (buộc, cột) thành bộ và đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên. Đặc biệt, khuyến khích quyên tặng tóc là tóc bạc, tóc muối tiêu.

Tóc không phù hợp là tóc ướt; tóc ngắn hơn độ dài tiêu chuẩn quy định ở trên; tóc đã cắt và rơi trên sàn nhà; tóc không được buộc, tết, bện chặt lại bằng dây thun; tóc giả, tóc nối; tóc hư hỏng. Tuy nhiên tóc không phù hợp vẫn có thể hiến tặng để bán tóc, góp thêm vào chi phí gia công các bộ tóc.

Hướng dẫn cắt tóc hiến

Dù bạn là ai, chỉ cần có mái tóc đủ điều kiện thì đều có thể hiến tóc cho người bệnh ung thư. Hiện nay, có rất nhiều tổ chức, bệnh viện, salon thu nhận tóc hiến và gửi tới từng bệnh nhân ung thư nghèo mong muốn có một mái tóc đẹp, khỏe mạnh sau khi hóa xạ trị. Dưới đây là quy trình hiến tóc:

  • Trước khi đi cắt tóc, nên gội đầu thật sạch và sấy khô tóc trước khi cắt để bảo quản tốt hơn (khuyến kích gội đầu bằng các hương liệu tự nhiên). Đối với tóc layer, nên chia và buộc lại thành từng lọn tóc theo chiều dài trước khi cắt, cạo.
  • Bạn có thể tự cắt tóc tại nhà hoặc đến các salon tóc. Sau đó, buộc chặt phần tóc vừa cắt bằng dây chun vàng hoặc dây chun chịu lực, chịu nhiệt tốt.
  • Cho tóc được tặng vào túi có khóa kéo hoặc túi không thấm nước, gói gọn trong phong bì.
  • Điền đầy đủ thông tin cá nhân (họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, email, điện thoại), đính kèm vào phong bì đựng tóc hiến và gửi qua đường bưu điện;

Việc tặng tóc cho các tổ chức, bệnh viện,… là bạn đồng ý trao cho tổ chức toàn quyền sử dụng tóc của bạn. Bởi lẽ ngoài việc được xử lý thành tóc giả để bệnh nhân ung thư sử dụng, tóc có thể được tặng trực tiếp cho bệnh nhân hoặc bán để bù đắp chi phí xử lý tóc.

Các ý nghĩa khác khi cắt bỏ đi mái tóc của mình

Một số người đã chọn cắt bỏ hoàn toàn mái tóc của mình để gây chú ý đến các vấn đề quan trọng như biến đổi khí hậu hay bảo vệ môi trường. Hành động này không chỉ thu hút sự chú ý từ công chúng, mà còn lan tỏa thông điệp rằng chúng ta có khả năng làm thay đổi cuộc sống thông qua những quyết định nhỏ bé hàng ngày.

Một ví dụ điển hình là phong trào “Cắt tóc vì biến đổi khí hậu” (Haircuts for Climate Change). Những người tham gia cam kết cắt bỏ mái tóc của mình và quyên góp số tiền đã tiết kiệm được cho các tổ chức phi lợi nhuận hoặc các dự án liên quan đến biến đổi khí hậu. Hành động này không chỉ giúp gây quỹ cho những hoạt động xanh, mà còn lan tỏa thông điệp rằng chúng ta có thể làm gì để giảm thiểu ảnh hưởng của chúng ta lên môi trường.

Ngoài ra, việc cắt bỏ mái tóc cũng có thể là một sự phản ánh về sự tự do cá nhân và sự thoải mái. Nhiều người đã chọn kiểu tóc ngắn để thể hiện tính cách cá nhân và phá vỡ các ràng buộc xã hội. Đặc biệt, trong cộng đồng LGBT+, việc cắt bỏ mái tóc có thể là một biểu hiện của việc chấp nhận và tự yêu thương bản thân.

Trên thực tế, việc sử dụng mái tóc để truyền đi thông điệp đã được nhiều ngôi sao và nhân vật nổi tiếng áp dụng. Họ đã biến mái tóc của mình thành biểu trưng cho các vấn đề xã hội quan trọng như quyền bình đẳng giới, phòng chống ung thư hay ủng hộ các tổ chức từ thiện.

Với sự phát triển của công nghệ và khả năng lan tỏa thông tin, việc sử dụng mái tóc để gây chú ý và lan toả ý nghĩa đã trở thành một xu hướng được nhiều bạn trẻ quan tâm và hưởng ứng.

Nguồn: Tổng hợp

Hoài Thương

Trending