Liên hệ với chúng tôi

Daily Style

Tác động của môi trường đến sức khỏe của mái tóc


Đã đăng lúc

Mái tóc không chỉ là một phần quan trọng trong việc tạo dáng và thể hiện cá nhân, mà còn chịu tác động mạnh từ môi trường xung quanh. Khí hậu, ô nhiễm không khí, ánh nắng mặt trời, hóa chất và các yếu tố khác có thể gây tổn hại cho sức khỏe của mái tóc chúng ta. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về tác động của môi trường đến sức khỏe của mái tóc và cách bảo vệ tóc khỏi những tác động tiêu cực này.

Khí hậu

Khí hậu là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe của mái tóc. Môi trường có độ ẩm cao hoặc hạn chế có thể làm tóc trở nên khô ráp hoặc bết dính. Ngoài ra, thay đổi nhiệt độ và độ ẩm cũng có thể làm tăng nguy cơ tóc gãy rụng và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nấm, gây ngứa và gàu. Để bảo vệ tóc khỏi tác động của khí hậu, hãy sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc phù hợp với loại da đầu và tình trạng tóc của bạn.

Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí từ môi trường xung quanh có thể gây hại nghiêm trọng cho mái tóc. Bụi, khói, hóa chất và các chất ô nhiễm khác trong không khí có thể làm tóc trở nên khô và yếu, gây ra vi khuẩn và vi khuẩn gây viêm nhiễm trên da đầu. Trong trường hợp này, việc giữ sạch tóc và da đầu là rất quan trọng. Hãy luôn giữ tóc sạch bằng cách gội đầu thường xuyên và sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc chứa thành phần chống ô nhiễm.

Ánh nắng mặt trời

Ánh nắng mặt trời có thể làm tăng sự khô và hư tổn cho tóc. Tia tử ngoại (UV) trong ánh nắng mặt trời có thể phá hủy protein trong tóc và làm mất đi độ ẩm tự nhiên. Điều này dẫn đến tóc khô, gãy rụng và mất sức sống. Để bảo vệ tóc khỏi ánh nắng mặt trời, hãy sử dụng mũ che nắng hoặc khăn che đầu khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Ngoài ra, hãy chọn các sản phẩm chăm sóc tóc chứa thành phần chống tia UV để bảo vệ tóc khỏi tác động của ánh nắng mặt trời.

Bảo vệ mái tóc khỏi tác hại của ô nhiễm môi trường

Dùng khăn hoặc mũ khi ra đường

Biện pháp bảo vệ đầu tiên chính là che chắn. Một chiếc khăn có thể giúp bảo vệ mái tóc của bạn khỏi ánh sáng mặt trời khắc nghiệt. Mặt trời có thể làm tổn thương lớp vỏ ngoài của tóc, vì vậy nó sẽ trở nên không còn bóng khỏe, óng mượt. Vì vậy nên sử dụng khăn hoặc mũ nếu bạn ở ngoài trời.

Tránh sử dụng dầu tóc khi đi ra ngoài

Để bảo vệ mái tóc khỏi tác hại của ô nhiễm môi trường, bạn nên hạn chế sử dụng dầu dưỡng tóc. Đừng để dầu trên tóc của bạn hơn một giờ. Việc sử dụng dầu tóc sẽ dẫn đến bụi bẩn từ môi trường dễ dàng dính vào tóc của bạn. Và như thế bạn phải mất thêm dầu gội đầu để làm sạch nó.

Nên buộc tóc khi ra đường

Các chuyên gia đầu ngành về chăm sóc tóc luôn khuyên rằng chúng ta nên buộc gọn mái tóc khi đi ra ngoài nhất là ở những môi trường ô nhiễm hay nắng gắt. Việc buộc tóc khiến bạn giảm bớt được phần tóc phải trực tiếp tiếp xúc với môi trường từ đó sẽ giảm tổn thương cho tóc của bạn.

Sử dụng kem chống nắng cho tóc

Giống như da, tóc cũng cần kem chống nắng. Đối với tóc, kem chống nắng dạng xịt sẽ dễ dàng sử dụng hơn. Hãy nhớ xịt thuốc chống nắng trên tóc trước khi ra ngoài để các tia UV không thể làm hại đến nó. Điều này sẽ bảo vệ mái tóc khỏi ánh nắng mặt trời, tác hại của ô nhiễm và ngăn ngừa rụng tóc. Tóc sẽ chắc khỏe hơn và bóng hơn.

Chú ý chế độ sinh hoạt và lối sống

Cung cấp đủ nước cho mái tóc sẽ hạn chế tình trạng khô và rụng tóc. Ăn uống đủ chất và bổ sung những thực phẩm có lợi cho mái tóc như chuối, rau xanh, hoa quả. Ngoài ra, thức khuya hay một giấc ngủ không sâu khiến bạn rụng tóc nhiều hơn. Không gội đầu quá nhiều vì tóc cũng như da cần một lượng dầu nhất định để duy trì sự cân bằng, nếu bạn gội đầu quá nhiều sẽ khiến tóc bị khô, và yếu đi từ đó dễ bị tổn thương hơn.

Hạn chế sử dụng máy sấy

Máy sấy là một vật dụng tạo kiểu, làm khô tóc sau khi tắm theo thói quen của một số chị em phụ nữ. Thực ra, bạn không nên sử dụng máy sấy để làm khô tóc thường xuyên, vì nhiệt toả ra sẽ làm tóc trở nên yếu, dễ khô và gãy rụng. Tốt nhất là lau khô tóc bằng khăn và để tóc khô tự nhiên. Trước khi sử dụng máy sấy hay bất kì máy tạo kiểu nào cho tóc, hãy sư dụng dầu dưỡng tóc như một lớp mặt nạ bảo vệ tóc trước các tác động của nhiệt.

Không chải đầu khi tóc ướt

Thói quen này đa số nữ giới hay mắc phải. Khi mới gội đầu xong, lỗ chân lông còn hở, nang lông vẫn còn ướt, tóc rất dễ bị rụng. Vì thế nếu trong trường hợp phải đi ra đường, bạn nên lau khô tóc và đợi đến khi tóc ráo nước hãy bắt đầu chải đầu. Dùng lược răng thưa để chải, nhẹ nhàng gỡ rối thay vì chải mạnh có thể gây tổn hại tới da đầu.

Nguồn: Tổng hợp

Hoài Thương

Trending