Liên hệ với chúng tôi

The Stories

Triển lãm Nghệ thuật Phạm Trí Tuệ – Hội họa mang hồn thôn quê bình dị


Đã đăng lúc

Ngày 14/6 vừa qua, Triển lãm Mỹ thuật Phạm Trí Tuệ đã được khai mạc tại Nhà Triển lãm tỉnh Hải Dương. Tại đây, đã có hơn 80 tác phẩm được chọn lọc và trưng bày, kỷ niệm một năm ngày mất của cố họa sĩ tài hoa.

Sinh ra ở thôn Vũ La, xã Nam Đồng, huyện Nam Sách (nay là phường Nam Đồng, TP Hải Dương). Từ khi còn nhỏ, cậu bé Phạm Trí Tuệ đã có cơ hội tiếp xúc với hội họa sau một lần đón đoàn văn nghệ sĩ từ Hà Nội vào thực tế. Trong suốt 80 năm cuộc đời, ông đã có 60 năm cầm trên tay cây cọ vẽ, ông cũng từng nắm giữ chức Phó Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Hải Dương.

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn chia sẻ, suốt 60 năm sự nghiệp cầm bút, họa sĩ Phạm Trí Tuệ đã có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của mỹ thuật đương đại Việt Nam. Từng tác phẩm của ông đều mang đậm cảm giác bình dị, chất phác từ trong tâm hồn người họa sĩ. Triển lãm lần này cũng chính là món quà đầy tình cảm của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Hải Dương và Hội Mỹ thuật Việt Nam, bạn bè, gia đình dành cho họa sĩ Phạm Trí Tuệ, kỷ niệm 1 năm ngày mất của ông (1946 – 2021).

Lễ cắt băng khai mạc Triển lãm Mỹ thuật Phạm Trí Tuệ

Triển lãm Mỹ thuật Phạm Trí Tuệ mang đến hơn 80 tác phẩm, được chọn lọc từ hơn 300 bức tranh được hình thành trong 60 năm sự nghiệp của người cố họa sĩ, với đa dạng các thể loại từ sơn dầu, sơn mài, sơn khắc, khắc gỗ, lụa đến ký họa, bột màu, cổ động,… mang người xem về lại những thời kỳ xưa cũ, ôn lại những dấu ấn lịch sử và từng dấu ấn trên quãng đường phát triển của Tổ quốc. 

Nhà văn Trương Thị Thương Huyền, Chủ tịch hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Hải Dương cho biết, họa sĩ Phạm Trí Tuệ đã dành cả đời mình, đam mê, gắn bó, sống chết cùng mỹ thuật. Trong suốt 80 năm cuộc đời, ông đã có 60 năm cầm trên tay cây cọ vẽ. Những tác phẩm đa màu sắc của ông hiện diện trong từng ngóc ngách của đời sống: Sâu sắc trong tranh cổ động; duyên dáng với tranh hội họa; tỉ mỉ, kỹ càng trên từng trang bìa; từng tấm hình minh họa trên sách, ảnh. 

Triển lãm Mỹ thuật Phạm Trí Tuệ sẽ được diễn ra từ ngày 14 – 24/6/2022. 

Đọc tiếp
Bấm để bình luận

Để lại bình luận

Trending