Liên hệ với chúng tôi

LifeStyle

Xăm hình – nghệ thuật khắc hoạ tâm khảm bên ngoài làn da


Đã đăng lúc

Sự lan tỏa của nghệ thuật xăm hình đang len lỏi và phát triển ở khắp các quốc gia trên thế giới. Nhắc tới xăm hình, có người sẽ liên tưởng đến sự thể hiện của quyền lực, sự hung bạo… nhưng có những hình xăm lại thể hiện một cách độc đáo, tinh tế, mang đậm tính nghệ thuật. Hãy cùng Tattoo Artist Aoki Phong khám phá những điều thú vị từ lịch sử và sự phát triển của nghệ thuật xăm hình này nhé.

Aoki Phong – tên thật là Li Jin Feng, anh là một Tattoo Artist có tiếng người Trung Quốc, là người sáng lập AOKI Tattoo Studio nổi tiếng tại Hà Nội, đồng thời là cố vấn chuyên môn ở trường Trung cấp Y tế Trung ương. Qua buổi trò chuyện, anh chia sẻ bản thân đã đến Việt Nam xinh đẹp sinh sống từ năm 2005. Thời bấy giờ bộ môn nghệ thuật xăm mình dường như vẫn chưa thực sự được đón nhận, vẫn vấp phải nhiều “định kiến xã hội”. Là một trong những người đầu tiên mở tiệm xăm chuyên nghiệp tại Việt Nam với quyết tâm biến xăm hình nghệ thuật trở nên phát triển hơn, Aoki và những người cộng sự trong nghề đã từng bước không ngừng học hỏi, trau dồi và quảng bá… trong suốt quá trình hơn 15 năm qua.

Hành trình “đi tìm miền đất hứa” với bộ môn nghệ thuật xăm hình

Nhắc tới xăm hình, chắc hẳn ai cũng nghĩ tới Nhật Bản, Trung Quốc, Hoa Kỳ… là những “cái nôi” của hình xăm. Qua hàng thập kỷ xuất hiện và phát triển, hình xăm dường như đã thành một phần của văn hoá nghệ thuật nơi đây.

Bén duyên với nghề từ sớm, Aoki Phong đã có thời gian làm nghề tại Trung Quốc – quê hương của mình. Anh từng thanh gia nhiều cuộc thi, sự kiện gặt hái được nhiều thành tựu nơi đây.

Cũng chính bởi vậy, trong anh có niềm tin và sự thôi thúc để phát triển hơn nữa nghề xăm hình nghệ thuật và anh đã đặt chân tới mảnh đất Việt Nam xinh đẹp.

“Tôi biết mình đã yêu Việt Nam kể từ lần đầu tiên đặt chân tới đây.”

Dù quyết định phát triển sự nghiệp ở trong nước, Aoki Phong luôn tích cực tham gia các cuộc thi, tattoo commission tại nước ngoài giúp cho bản thân có được góc nhìn mới mẻ hơn giữa sự giao lưu văn hóa xăm hình của các nước trên thế giới.

Tại International Tattoo Convention 2013 được tổ chức ở Bắc Kinh (Trung Quốc), anh vinh dự đạt được giải nhất với số điểm tuyệt đối.

Cuối năm 2013, anh tham dự Tattoo Convention lần đầu tiên được tổ chức tại Sài Gòn với tư cách Ban Giám Khảo cuộc thi.

Sự đột phá trong cách lưu giữ tác phẩm

Không như những bộ môn nghệ thuật khác như vẽ tranh, sáng tác nhạc,… Những Artist theo đuổi bộ môn Xăm hình nghệ thuật rất khó để có thể lưu giữ được tác phẩm của mình.

Với mong muốn có thể lưu lại những “đứa con tinh thần” của bản thân, anh Aoki Phong ấp ủ dự án “vẽ” lại những thiết kế của mình trên các tác phẩm đồ gốm Bát Tràng.

Việc kết hợp nghệ thuật xăm hình và món đồ thủ công tinh tế, mang đậm tính truyền thống như gốm sứ là một ý tưởng thật sự độc đáo, ý nghĩa đối với không chỉ người nghệ sĩ thực hiện mà còn đem lại sự sáng tạo, mới mẻ đối với cả một ngành nghề.

Xăm hình – một chặng đường dài để được công nhận là nghệ thuật đích thực

Cổ xưa hơn rất nhiều môn nghệ thuật khác, hình xăm vẽ đầu tiên xuất hiện ở đất Việt là trên cơ thể các ngư dân với mục đích giữ an toàn trong những chuyến hải trình. Trong khi đó, lịch sử hai nhà Lý – Trần ghi dấu một thời đại hoàng kim của loại hình nghệ thuật này: coi hình xăm là biểu tượng của tầng lớp quý tộc và là thiết chế quan trọng khi lâm triều.

Tuy nhiên, trải qua một thời kỳ đằng đẵng bị đô hộ bởi các nền văn hoá khác – 1470 nhà Minh đến người Pháp vào thế kỷ 19,… – hình xăm từ một biểu tượng trừ tà, đại diện cho sự quyền quý và hùng mạnh đã bị thay thế bởi một ý nghĩa hoàn toàn đối lập: các cơn đau thô bạo được gia tăng để thay thế biện pháp tra tấn, trừng phạt và lưu lại dấu hiệu để nhận diện tội nhân suốt đời. Đồng thời, nó cũng khiến nhiều người e ngại bởi những định kiến từ xã hội từ trước đến nay.

Thái độ đối với xăm hình nghệ thuật chỉ dần dần được thay đổi vào đầu những năm 2000. Khi nhịp sống bận rộn hơn cùng sự xâm nhập của tư tưởng phóng khoáng, hiện đại, xã hội mới bắt đầu cởi mở với những người sở hữu hình xăm.

Ở thời đại mà cảm xúc con người ngày càng bị dồn nén, hình ảnh các linh vật, biểu tượng hay hoạ tiết cách điệu,… bên cạnh lý do thú vui trang điểm hay sở thích, cũng là nơi ký thác một phần tâm khảm: khắc hoạ kỷ niệm, quy chuẩn và tinh thần mà họ hướng đến. Mỗi hình xăm là cả một câu chuyện dài của người đi xăm và sự thấu hiểu của nghệ nhân đi bút.

Bây giờ, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những một khuôn mặt xa lạ nào đó trên làn da bạn bè: đó có thể là mẹ, là cha,…; một bông hoa nhỏ trên cánh tay người đồng nghiệp để che đi vết sẹo không muốn kể nguyên nhân,…

Nhưng để bắt đầu xăm, bạn cũng không cần một câu chuyện dài đến vậy. Nếu cảm xúc đủ mạnh mẽ và bạn thật sự muốn ghi nhớ nó, một hình xăm nghệ thuật sẽ chẳng bao giờ khiến chủ nhân muốn xoá đi!

Tattoo Artist Aoki Phong và vợ – người vợ luôn đồng hành cùng anh trong những thăng trầm của cuộc sống.

Đọc tiếp
Bấm để bình luận

Để lại bình luận

Trending